Bài khấn xin chuyển bàn thờ Gia tiên sang nhà mới

5/5 - (2 votes)

Bài khấn xin chuyển bàn thờ Gia tiên sang nhà mới gồm những nội dung gì, do ai đọc, đọc khi nào sẽ được chuyển nhà trọn gói tại Hải Phòng PHÁT ĐẠT chia sẻ trong bài viết này.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé!

Bài khấn xin chuyển bàn thờ Gia tiên sang nhà mới

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên

Theo tập tục của người Việt Nam ta bao đời nay thì nhà nhà đều có bàn thờ gia tiên. Đây là nơi linh thiêng nhất trong nhà, là nơi mà gia chủ dùng để tưởng nhớ đến cội nguồn, thế hệ đi trước với cả sự tôn kính và lòng biết ơn. Trên bàn thờ gia tiên thường được thờ phụng các vị gồm tiên tổ, ông bà và cha mẹ. Thêm nữa là thờ các vị thần như thành hoàng bản cảnh, bản xứ thổ địa và bản gia táo quân. Ngoài ra, nhiều gia đình còn thờ các vị tiền chủ, hậu chủ ở nơi đất đó, không may khi mất không có người hương hỏa.

Ban thờ gia tiên là nơi để các thế hệ con cháu trong gia đình bày hương án, bài vị, các đồ thờ tự như ngũ sự tam sơn, bát hương, bình bát, … trong các ngày lễ tết sẽ sửa soạn mâm cỗ để thỉnh mời tổ tiên về chứng hưởng.

Bàn thờ gia tiên chính là nơi thể hiện sự hiếu đạo của con cháu, với ý nghĩa là sự trọn vẹn, đầy đủ của một gia đình. Nó là sợi dây kết nối giữa quá khứ với hiện tại. Thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” được lưu giữ bao đời này của người Việt.

Bài khấn chuyển ban thờ gia tiên nên đọc khi nào? Do ai đọc?

Tất nhiên là cũng giống như văn khấn chuyển bàn thờ thần tài, văn khấn chuyển bàn thờ thổ công,….văn khán chuyển bàn thờ gia tiên sẽ do người nam chủ gia đình đọc trong các dịp quan trọng như làm lễ xin chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hoặc làm lễ xin chuyển bàn thờ về nơi ở mới (chuyển nhà).

Nếu gia đình có người đứng đầu là nữ nhân thì cũng được. Không quá câu nệ điều này. Tuy nhiên khi đọc văn khấn cần sự trang nghiêm, tôn trọng và lịch sự do đó gia chủ nên mặc trang phục dài, kín đáo và thể hiện sự thành tâm khấn bái.

Xem thêm:

Đồ cúng trên bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Trên bàn thờ gia tiên thường trong các gia đình Việt bất kể miền Nam, hay miền Bắc, từ miền quê hay thành thị thì vật thờ cúng đều gồm những vật phẩm như sau:

  • – Bát hương: được xem là vật quan trọng, linh thiêng nhất trên bàn thờ gia tiên
  • – Lư hương(đỉnh): dùng để đốt trầm hương trong những ngày lễ, tết
  • – Đèn dầu hoặc chân nến: có hai chân nến ở hai bên góc ngoài bàn thờ tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng.
  • – Đài thờ, chóe thờ: gồm có 3 đài nhỏ dùng để chứa rượu, gạo, muối.
  • – Kỷ, ngai chén thờ: dùng để đựng nước
  • – Ống đựng hương: được đặt ở 2 bên ngoài đựng hương hoặc cắm đũa trên bàn thờ
  • – Lọ hoa: có 2 lọ hoa được đặt ở hai bên bàn thờ
  • – Mâm bồng: thường để bầy mâm hoa quả
  • – Bộ bát cúng cơm

>>> Dịch vụ chuyển nhà giá rẻ tại quận Hồng Bàng Hải Phòng

Cách bày trí đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên cũng được các gia đình Việt Nam đặc biệt chú trọng. Trong đó yếu tố phong thủy được đặt lên hàng đầu với ngụ ý cầu cho gia đình có nhiều may mắn, điềm lành, thu hút tiền tài và danh vọng và đó cũng là cách mà bạn tỏ lòng thành kinh với tổ tiên, ông bà.Theo tục truyền xa xưa mà ông bà ta truyền dạy thì bàn thờ gia tiên luôn được sắp xếp theo nguyên tắc: Ngoại dương nội âm, theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Nội dung bài khấn xin chuyển bàn thờ Gia tiên sang nhà mới gồm những gì?

# Bài văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con xin kính lạy Liệt Tổ Liệt Tông… (họ của ông bà, tổ tiên đang thờ cúng) Gia Tại Thượng.

Kính lạy Cửu Huyền Thất Tổ Nội Ngoại Gia Tiên Linh. (Và/hoặc tên cụ thể của người được thờ cúng).

Con tên là: ….. Hôm nay ngày…… tháng.…. năm…… (nhằm ngày… tháng… năm… âm lịch) là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được chuyển bàn thờ gia tiên đến địa chỉ mới ở …………….. Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh cùng các vật thờ cúng về địa chỉ mới.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi cầu mong tổ tiên chứng giám ưng thuận.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật!

# Bài văn khấn lễ tạ chuyển bàn thờ

Khi hương cháy được khoảng 1/4 thì bắt đầu đọc văn khấn lễ tạ chuyển bàn thờ như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật!

Hôm nay là ngày………….. tháng…….  năm……….

Tín chủ con tên là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái tổ tiên…. (họ gia tiên đang thờ cúng) thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của gia tiên sang vị trí mới.

Chúng con xin gia tiên chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng tổ tiên để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin liệt tổ liệt tông phù độ cho toàn gia đạo chúng con được Nhân khang vật thịnh; Khỏe mạnh; Bình an; Mọi sự vạn cầu sở nguyện; Vạn ước khả thành; Mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại; Tài lộc dồi dào tốt tươi; Bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật!

# Bài văn cúng an vị bát hương sau khi chuyển nhà, chuyển bàn thờ gia tiên

Khi cúng an vị bát hương thì gia chủ nên thắp hương liên tục trong vòng 7 ngày. Tốt nhất là nên dùng hương vòng hoặc để liên tục 1 đèn đỏ sáng. Trong 7 ngày đầu tiên này cũng nên để 1 chén nước, một lọ hoa trên bàn thờ gia tiên.

Nội dung văn khấn an vị bát hương như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật!

Tín chủ con tên là:……… đã chuyển bàn thờ tới nơi……… từ ngày………. tháng….. năm. Kính cáo liệt tổ liệt tông….. (họ của ông bà, tổ tiên đang thờ cúng) an tọa vào bát hương trên bàn thờ ở vị trí này. Mong tổ tiên phù hộ độ trì cho con và gia đạo sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nếu gia chủ có nhiều thời gian thì trong lúc an vị bát hương có thể đọc Chú Đại Bi sau 3 lần. Và có thể đọc Kinh Dược Sư Cầu An cho gia đạo mỗi ngày.

Bên trên là chia sẻ của Chuyển nhà trọn gói ở Hải Phòng PHÁT ĐẠT về bài khấn chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với các gia đình khi có nhu cầu dọn tới nơi ở mới, chuyển bàn thờ gia tiên. Nếu có nhu cầu chuyển nhà giá rẻ hải phòng hãy nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi qua hotline 0965.899.518  để được hỗ trợ ngay nhé

Một số blog liên quan: