Hậu Quả Của Ô Nhiễm Đất Và Biện Pháp Khắc Phục

5/5 - (1 vote)

Hậu quả của ô nhiễm đất đang ngày càng ảnh hưởng đến cuộc sống con người gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vấn đề cấp thiết của toàn xã hội hiện nay là phải tìm ra giải pháp thiết thực và tối ưu nhất để khắc phục tình trạng ô nhiễm đất ngày càng nguy hiểm này. Hãy cùng Làm sạch Phát Đạt theo dõi để biết thêm thông tin về hậu quả của ô nhiễm đất và biện pháp khắc phục trong bài viết này.

Thực trạng hiện nay

Hậu Quả Của Ô Nhiễm Đất Và Biện Pháp Khắc Phục
Hậu quả ô nhiễm đất gây nên thực trạng hiện nay

Trong những năm gần đây, dấu hiệu ô nhiễm đất ngày càng lan rộng và nghiêm trọng hơn.

 • Tại Hà Nội, ô nhiễm đất chủ yếu là do hàm lượng cao các kim loại nặng cao sản xuất công nghiệp. Nổi bật như Cụm công nghiệp An Khánh, Tam Hiệp-Thanh Trì, Khu đô thị Nam Thành Long, Làng dệt  Hà Đông… 
 • Tại TP.HCM cũng không mấy khả quan. Nguyên nhân là do nồng độ rác thải sinh hoạt và thuốc trừ sâu của thành phố quá cao. Như ở Hóc Môn, các cây rau thường được phun thuốc trừ sâu trung bình từ 10 đến 25 lần. Khu công nghiệp ở đây  thải ra hơn 600.000 m3 nước thải mỗi ngày. 
 • Tại Tài Nguyên, quá trình khai thác đã làm  giảm đáng kể diện tích đất canh tác. Đất trong khối bị ô nhiễm nặng. 
 • Ở Lâm Đồng, đất vừa chua vừa kiềm, do tác động mạnh của việc lạm dụng phân bón trong nông nghiệp. Thành phần cơ giới của các loại đất trên hầu hết là đất sét nghèo dinh dưỡng. Cùng nhiều khu vực ô nhiễm khác.

Hậu quả của ô nhiễm đất

Hậu quả của ô nhiễm đất hiện đang là mối đe dọa không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. 

 • Nguồn nước ngầm bị cạn kiệt: Môi trường đất bị ô nhiễm ảnh hưởng xấu đến nguồn nước ngầm. Đặc biệt, các hóa chất độc hại trong đất bị ô nhiễm ngấm dần vào mạch nước ngầm theo thời gian, gây hại cho sức khỏe con người. Nước ngầm hiện nay là nguồn cung cấp nước chính cho con người và các nhu cầu  sinh hoạt. 
 • Hệ sinh thái bị ảnh hưởng nặng nề: Đất cũng là một hệ sinh thái rất phong phú và là nơi trú ngụ của các loài côn trùng, sâu bọ có ích cho cây trồng. Tuy nhiên, ô nhiễm làm xấu đi sự trao đổi chất của thực vật và làm giảm năng suất cây trồng. Điều này  dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái và đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của con người cũng như các loài động vật sống. 
 • Ô nhiễm gây thiệt hại cho chăn nuôi và nông nghiệp: Do đất bị ô nhiễm, đất bị mất cân bằng dinh dưỡng. Nó góp phần làm mất mùa và làm cây trồng chậm phát triển, do đó làm giảm sản lượng nông nghiệp. Kết quả là  thức ăn cho gia súc bị giảm và giảm sản lượng của gia súc. 
 • Gây hại cho sức khỏe con người: Đây là một hậu quả của ô nhiễm đất rất nghiêm trọng. Mối  quan hệ giữa môi trường và sức khỏe con người là rất lớn. Ô nhiễm đất cũng có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da và dị tật khi con người tiếp xúc với chúng trong thời gian dài. Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng chúng chính là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chậm phát triển.
hậu quả của ô nhiễm đất
hậu quả của ô nhiễm đất

Xem thêm:

khử mùi phòng ngủ

khử mùi nhà vệ sinh

khử mùi lò vi sóng

Biện pháp khắc phục

hậu quả của ô nhiễm đất 
Biện pháp khắc phục hậu quả của ô nhiễm đất

Tìm hiểu thêm:

cách vệ sinh máy giặt toshiba

cách vệ sinh tủ lạnh

cách vệ sinh quạt hơi nước

Biện pháp khắc phục ô nhiễm đất

 • Sử dụng sản phẩm hữu cơ: Bằng cách hỗ trợ và hưởng ứng việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ, nông dân sẽ có thể sản xuất nhiều sản phẩm hữu cơ hơn. Khi nhiều người mua các sản phẩm hữu cơ, nhu cầu về thực phẩm vô cơ giảm dần. Điều này có nghĩa là nông dân có ít lý do và cơ hội hơn để sử dụng  phân bón và thuốc trừ sâu rồi gián tiếp dẫn đến  ô nhiễm đất và nước. 
 • Tái chế và tái sử dụng tài nguyên càng nhiều càng tốt là cách hiệu quả và thiết thực nhất để giảm thiểu chất thải và ô nhiễm đất cũng như giải quyết ô nhiễm đất hiện nay. Việc tái chế kim loại phế liệu và xử lý chất thải tại nguồn trước khi thải ra môi trường ngăn chặn khoảng 85 triệu tấn nguyên liệu thô bị đổ vào năm 2010,  nguyên liệu thô quốc gia, đặc biệt là không tái tạo được bảo vệ các loại khoáng sản. 
 • Bón phân cho cây trồng bằng phân động vật thay cho phân vô cơ: Phân chuồng có thể giúp người nông dân giảm đáng kể chi phí mua phân bón đồng thời tăng lượng vi sinh vật có lợi, làm tươi mới đất. Không làm đất quá tải với nồng độ cao của các chất dinh dưỡng  như nitơ (N) và phốt pho (P) có trong phân khoáng “bình thường”. 
 • Tránh sử dụng hóa chất trồng trọt và thuốc trừ sâu: Sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật có hại cho  thực phẩm, con người và môi trường. Việc sử dụng tất cả các phương pháp kiểm soát dịch hại  tự nhiên  làm giảm độc tố bổ sung vào đất, do đó hạn chế  ô nhiễm môi trường đất.

Trên đây là bài viết về “Hậu quả của ô nhiễm đất“, nếu bạn muốn biết tìm hiểu thêm những dịch vụ khác của chúng tôi hoặc muốn tìm hiểu về dọn nhà trọn gói hải phòng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận lời khuyên hữu ích và vô vàn ưu đãi hấp dẫn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ LÀM SẠCH PHÁT ĐẠT

Địa chỉ: Số 21 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng – ĐT: 02253 734 055 – 0965 899 518

Điện thoại: 0225 6633 888

Fax: 0225 6633 888

Website: vesinhcongnghiephp.com

Email: phatdatclean.hp@gmail.com

Đọc thêm cái blog của chúng tôi:

cách vệ sinh nồi chiên không dầu

cách vệ sinh máy lạnh

cách vệ sinh máy hút mùi