Môi Trường Nước Và Ô Nhiễm Môi Trường Nước

Rate this post

Ô nhiễm môi trường nước nước đang là một vấn đề đáng lo ngại ở Việt Nam và trên thế giới. Nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp khắc phục đối với ô nhiễm môi trường nước là gì? Tất cả đều được chúng tôi trình bày trong nội dung bài viết hôm nay. Hãy cùng Làm sạch Phát Đạt tìm hiểu qua bài viết sau

Môi trường nước là gì?

Môi trường nước được hiểu là môi trường mà các sinh vật sống, sinh hoạt, tác động qua lại và phụ thuộc vào nước. Môi trường nước có thể bao phủ các vũng lớn hoặc chỉ chứa  một giọt nước.

Môi Trường Nước Và Ô Nhiễm Môi Trường Nước
Môi trường nước là gì?

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước

Vấn đề ô nhiễm nước đang diễn ra hết sức trầm trọng. Các nước láng giềng và bản thân Việt Nam đều gặp vấn đề về nước sạch. Trung Quốc là quốc gia phải dè chừng khi chỉ có 35% trong số 1200 cơ sở cấp nước đảm bảo  chất lượng  nước. Philippin cũng là một trong những quốc gia bị đe dọa bởi nguồn nước ô nhiễm. Nhiều bãi rác lộ thiên, mất vệ sinh gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước. 

Tại Việt Nam, các báo cáo thống kê là bằng chứng rõ nhất về tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Tại Hà Nội, mỗi ngày chỉ có 350.000-400.000 m3  rác thải và 10% lượng rác thải trên 1.000 m3 được xử lý. Không chỉ ở Hà Nội, tại Hồ Chí Minh, mức độ cẩn trọng là nước thải từ các nhà máy sản xuất bột giặt, giấy, nhuộm lên đến 500.000 m3 mỗi ngày.

Môi Trường Nước Và Ô Nhiễm Môi Trường Nước
Thực trạng ô nhiễm môi trường nước

Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục

Nguyên nhân

Nguồn gốc  tự nhiên: Các nguyên nhân chính là do xác động vật lâu ngày bị thối rữa và ngấm vào lòng đất, tràn vào mạch nước ngầm, hoặc do thiên tai bão lũ đã làm hòa trộn nguồn nước  ô nhiễm với các dòng nước sạch và gây ô nhiễm cho khu vực hiện có. 

Tuy nhiên, đây chỉ là nguyên nhân phụ gây ô nhiễm nguồn nước, vì nguyên nhân chính vẫn là do con người gây ra.

Ô nhiễm môi trường nước do nhân tạo: Có 4 nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước do con người gây ra ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay:

Môi Trường Nước Và Ô Nhiễm Môi Trường Nước
Nguyên nhân gây ô nhiễm có nguồn gốc nhân tạo
 • Nước thải sinh hoạt: Hầu hết nước thải trong sinh hoạt đều được thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý. Rác thải được thải trực tiếp ra  ao, hồ, sông, suối làm giảm hàm lượng oxy trong nước và khiến động thực vật khó tồn tại ở đây. 
 • Nước thải nông nghiệp: Các hoạt động của nông dân như chăn nuôi và nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường. Các chất cặn bã, phân động vật chưa qua xử lý xâm nhập vào môi trường. Ngoài ra, nhiều  nông dân  sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón  ngấm vào đất, nước ngầm từ đó gây ô nhiễm môi trường nước ngầm. 
 • Chất thải y tế: Chất thải y tế từ các phòng thí nghiệm,  cơ sở y tế, nhà máy làm sạch thực phẩm… Các mầm bệnh và vi rút luôn  được phát tán ra môi trường không qua xử lý, tại đây vi rút phát tán nhanh chóng ra môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước và sức khỏe con người. 
 • Nước thải công nghiệp: Đây là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước hiện nay. Tại các khu công nghiệp, các nhà máy mỗi ngày thải ra môi trường hàng nghìn m3 nước chưa qua xử lý, khiến nguồn nước tại các khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng, càng làm giảm tuổi thọ và sức khỏe của người dân nơi đây. 

Tìm hiểu một số bài viết liên quan:

xử lý nồi nhôm bị cháy đen

vệ sinh nhà xưởng

vệ sinh laptop

Hậu quả

Ô nhiễm môi trường nước không chỉ gây ra những hậu quả trực tiếp, nguy hiểm đến sức khỏe và cuộc sống của con người, động thực vật trên trái đất mà còn dẫn đến suy giảm kinh tế. 

 • Tác động của đối với con người: Sử dụng nước bị ô nhiễm kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột, bệnh tả và các bệnh ngoài da. Nó còn gây ra các bệnh tật như ung thư và dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ … 
 • Tác động của đối với sinh vật sống và thực vật: Hóa chất và vi khuẩn có trong nước sẽ làm sinh vật và thực vật dần chết đi và hệ sinh thái mất cân bằng. Ở sông, ao, hồ, hiện tượng  tôm cá chết hàng loạt trên sông không còn là điều xa lạ với người dân gần đó. Nước bị ô nhiễm cũng làm cho cây cối ngày càng còi cọc, khó phát triển, thậm chí  không thể phát triển được. 
 • Tác động kinh tế: Việc người dân sử dụng  nước bị ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và giảm năng suất lao động. Khi rác thải, nước thải bốc mùi khó chịu làm mất mỹ quan đô thị. Chính những yếu tố này đã kìm hãm sự phát triển kinh tế của xã hội.
Môi Trường Nước Và Ô Nhiễm Môi Trường Nước
Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Biện pháp khắc phục

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay, mỗi  chúng ta cần  chung tay  bảo vệ môi trường sống, cân bằng hệ sinh thái tự nhiên. 

 • Mỗi  chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không được làm bừa bãi.  
 • Nhà nước cần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của  ô nhiễm môi trường nước và nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường  (đặc biệt là ở đồng bào dân tộc thiểu số và nông thôn).  
 • Cần xử lý triệt để các nhà máy, công ty chưa xử lý nước thải mà xả thẳng ra môi trường hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn.   
 • Khuyến khích nông dân xây hầm, hầm biogas để xử lý phân, nước tiểu của động, thực vật. 
 • Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là các loại hóa chất cấm.  
 • Xây dựng các điểm tập kết, thu gom rác thải, tránh vứt rác bừa bãi, đổ rác xuống ao hồ, sông suối.  
 • Tuyên truyền, kêu gọi mọi người thu gom rác thải ao, hồ, sông, biển.
Môi Trường Nước Và Ô Nhiễm Môi Trường Nước
khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước

Ngày nay, hơn một tỷ người trên thế giới  thiếu khoảng 20-50 lít nước sạch mỗi ngày. Và trong khi con số này dường như không giảm, nó có xu hướng tăng lên. Nếu chúng ta không phát triển hài hòa với môi trường và nếu chúng ta không tìm ra cách phát triển bền vững, thì sớm muộn gì con người chúng ta sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả nặng nề. Bảo vệ nước sạch chính là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Trên đây là bài viết về “Môi Trường Nước Và Ô Nhiễm Môi Trường Nước“, nếu bạn muốn biết tìm hiểu thêm những dịch vụ khác của chúng tôi hoặc muốn tìm một nơi chuyển nhà trọn gói tại hải phòng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận lời khuyên hữu ích và vô vàn ưu đãi hấp dẫn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ LÀM SẠCH PHÁT ĐẠT

Địa chỉ: Số 21 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng – ĐT: 02253 734 055 – 0965 899 518

Điện thoại: 0225 6633 888

Fax: 0225 6633 888

Website: vesinhcongnghiephp.com

Email: phatdatclean.hp@gmail.com

Đọc thêm các blog của chúng tôi:

vì sao phải bảo vệ môi trường

tẩy gỉ sét

khử mùi thuốc lá